Cơn suy thoái bất động sản gây căng thẳng cho khối hệ thống bank ở châu Âu egymedx-egypt.com

Nhiều công ty bất động sản ở khu vực dùng đồng eurozone (eurozone) đang tận mắt chứng loài kiến thua lỗ tăng vọt và trọn vẹn có thể chật vật trả nợ trong nhiều năm. Điều này trọn vẹn có thể gây thua lỗ và căng thẳng tài chính cho bên tài trợ bao hàm những bank và nhà đầu tư khác, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo.

 

Hoạt động xây dựng căn nhà Elbtower, cao 64 tầng ở Hamburg, Đức, đã tạm dừng vì chủ đầu tư chậm tkhô giòn toán cho nhà thầu xây dựng. Hình ảnh: Reuters

Trong Báo cáo Reviews ổn định tài chính lịch 2 năm một lần, phạt hành hôm 21-11, ECB cho thấy, trong năm qua, giá bất động sản thương mại ở eurozone suy giảm mạnh do tài chính yếu kém, thu nhập cho mướn yếu hơn, lãi suất cao và mối mọt lo lo ngại ngày càng tăng về hiệu suất cao dùng tích điện của những căn nhà. Thực trạng này thách thức quy mô sale và tích điện sinh lời của ngành bẫyn chất được xây dựng dựa trên kịch phiên bẫyn lãi suất thấp trước đại dịch Covid-19.

ECB ghi nhận thị trường bất động sản thương mại của khu vực không đủ to lớn để tạo ra khủng hoảng rủi ro mang đặc điểm khối hệ thống so với những bank. Nhưng những phức tạp của nghành này rất có thể tạo ra những cú sốc mọi khối hệ thống tài chính, gây thua lỗ to lớn cho những bên sẽ là bank “ngầm” bao hàm những quỹ đầu tư và công ty bẫyo đảm.

“Danh mục đầu tư bất động sản thương mại của những bank chỉ có quy mô kha khá hạn chế, ít có tài năng tạo ra một cuộc khủng hoảng khối hệ thống, nhưng rất có thể đóng một vai trò khuếch đại đáng kể trong trường hợp diễn ra căng thẳng thị trường rộng to ra thêm”, report của ECB nhận định và đánh giá.

Theo ECB, nợ trung bình của những công ty bất động sản to thêm ở châu Âu đã tăng hơn 10 lần thu nhập của họ, “gần bằng hoặc cao hơn mức trước khủng hoảng tài chính toàn thị trường quốc tế 2008”. ECB cho thấy thêm, sự tăng thêm chi phí vay sẽ đưa ra thách thức tái cấp bẫyn chất so với những công ty bất động sản nợ nần nhiều nhất, đồng thời chỉ ra rằng, Moody’s Amãng cầulytics đã hạ bậc xếp hạng hoặc triển vọng đối tín dụng với 40% công ty bất động sản châu Âu trong năm tính tới tháng 3-2023.

Nợ nần bất động sản trầm trọng nhất ở những nước như Phần Lan, Ireland, Hy Lạp và những nước vùng Baltic, điểm hơn 90% khoản vay giành riêng cho những công ty bất động sản thương mại có lãi suất thả nổi hoặc đáo hạn trong 2 năm cho tới. Con số này so với chỉ 30% ở Hà Lan và 40% ở Đức.

Báo cáo được công bố khi những khe hở sâu xuất hiện trên thị trường bất động sản của Đức, nền tài chính to lớn nhất eurozone. Lãi suất tăng mạnh đột ngột khiến cho một số trong mỗi nhà phân trở nên tân tiến ở Đức rơi vào tình trạng mất tích điện tkhô hanh toán và khiến cho những thương vụ đầu tư cũng như sinh hoạt xây dựng bị đình trệ.

Hồi vào đầu tháng 11, sinh hoạt thi công căn nhà chọc trời Elbtower cao 64 tầng ở TP Hamburg đột ngột tạm dừng lưu giữa chừng sau thời điểm chủ đầu tư Sigmãng cầu Group ngừng thanh khô toán cho Công ty xây dựng Lupp.

Sigmãng cầu Group là  công ty to lớn to lớn bất động sản khổng lồ của Áo và chủ sở hữu căn nhà Chrysler Building cao 77 tầng ở New York.Một mối cung cấp thạo tin cho biết thêm tính tới lưu giữa năm 2023, những bank ở Áo đã cho Sigmãng cầu Group vay tổng cộng 2,2 tỉ euro.

“Hoạt động xây dựng của Cửa Hàng crúcng tôi ở căn nhà Elbtower đã tạm thời bị đình chỉ do nhà phạt triển chậm tkhô giòn toán”, Matthias Kaufmann, Giám đốc tài chính của Lupp, nói.

Sự loại gián đoạn đề ra thắc mắc về tương lai của căn nhà Elbtower, có mồi nhửn chất đầu tư dự trù là 1,3 tỉ euro. Đó cũng là lốt hiệu khác cho thấy những phức tạp tài chính đang tác động tới nghành bất động sản ở nền tài chính to lớn nhất châu Âu.

ECB cho thấy thêm những khoản vay thế chấp nhà ở chiếm tầm 30% tổng dư nợ của những bank ở eurozone, trong lúc đó, những khoản vay thế chấp bất động sản thương mại (CRE) chiếm tầm 10%.

Trong nửa đầu xuân năm mới 2023, những thương vụ giao thương mua bán bất động sản thương mại ở eurozone giảm 47% so với cùng kỳ năm 2022.

Vẫn chưa rõ giá bất động sản thương mại trong khu vực đã chạm đáy hay chưa. Tuy nhiên, cổ phiếu của 1 trong mỗi chủ sở hữu bất động sản thương mại to lớn nhất euro đang giao dịch với mức chiết khấu hơn 30% so với độ quý hiếm gia tài ròng của họ. Theo ECB, đó là mức chiết khấu to lớn nhất Tính kể từ lúc năm 2008.

Phân tích của ECB cho thấy sự tăng thêm chi phí tài chính gần đây rất có thể khiến cho tỷ trọng những khoản cho vay mà những bank của eurozone phục vụ yêu cầu cho những công ty bất động sản thua lỗ tăng vội vàng hai, lên cho tới 26%. ECB cảnh báo con số này rất có thể tăng thêm một nửa tổng số khoản vay nếu lệch giá trong nghành bất động giảm 20% và những ĐK tài chính thắt chặt tiếp tục kéo dãn dài thêm 2 năm nữa.

Theo ECB, Xu thế thao tác kể từ xa và tiểu thương nhỏ lẻ trực tuyến đã tác động tới yêu cầu mướn văn chống và mặt bằng sale, tác động tới thu nhập cho mướn của những chủ sở hữu bất động sản thương mại. Trong lúc đó,m những căn nhà cũ và unique thấp hơn đang tận mắt chứng con kiến mức giá mướn giảm mạnh do khách khứa mướn tập crúc trọng tính hiệu suất cao dùng tích điện của căn nhà.

ECB cho biết thêm nghành bất động sản nhà ở của châu cũng cần đương đầu với những thách thức tương tự. Tuy nhiên, thị trường làm việc mạnh đang giúp lưu giữ tỷ trọng vỡ nợ vay thế chấp ở mức thấp, và tình trạng thiếu nhà cũng như chi phí xây dựng tăng đang hỗ trợ giá nhà.

24/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam