Giới trẻ sa lầy trong game trực tuyến egymedx-egypt.com

Năm học mới 2023-2024 chưa được một tháng nhưng giáo viên nhiều trường phổ thông đã than thở: Nhiều học viên “nghiện” game, liên tục dùng điện thoại cảm ứng thông minh thông minh lướt mạng.

Không ít ý kiến cho rằng, đây đã là “bệnh kinh niên” của học trò vì người lớn “bốc thuốc” điều trị chưa đúng.

Cần giới hạn thời hạn khi trẻ nghịch trò vui nhộn trực tuyến. Hình ảnh: N.Hà.

Tại cuộc tọa đàm “Nghiện game trực tuyến - hậu quả khó lường” tổ chức tại Trường Trung học phổ thông Thành Nhân (quận Gò Vấp, TPHCM), nhiều ý kiến của thầy cô giáo, Chuyên Viên giáo dục, Chuyên Viên tư tưởng đã coi đó là tình trạng đáng lo ngại, tác động lớn tới thái độ cũng như kết quả học tập của học viên. Lãnh đạo nhà trường cho thấy, kết quả một cuộc khảo sát nkhô giòn so với học viên 3 khối 10, 11 và 12 thì có tới 80% học viên từng đùa trò đùa trực tuyến. Nhiều học viên còn quên ăn quên ngủ để đùa trò đùa tạo cho cuộc sống đời thường ảo trong game và đời thường lẫn lộn, dẫn đến những hành vi xô lệch. Đáng Note, một đại biểu đến từ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tình tiết, hầu giống như những em đều được mái ấm gia đình trang bị điện thoại cảm ứng thông minh thông minh để hỗ trợ việc học, tuy vậy đây cũng là thời cơ để học viên setup những ứng dụng game trực tuyến mà phụ vương mẹ cũng như giáo viên rất khó kiểm soát.

Theo những Chuyên Viên giáo dục, nguyên nhân của vấn nạn này không trọn vẹn thuộc về lỗi của người đùa hay những trò đùa mà có cả trách nát nhiệm của người lớn, trước tiên là việc thân phụ mẹ thiếu sự quyên tâm và không sát sao tới loại cái.

Với nhiều cặp vợ ông xã trẻ, nhữngh dỗ con tốt nhất là mở game trong điện thoại cảm ứng thông minh ra cho con đùa. Trẻ mới 2 tuổi, làm nũng, không chịu ăn, phụ vương mẹ lại lập tức mở game đã tải sẵn trong điện thoại cảm ứng thông minh, để ngay ngắn trước mặt con. Cháu nhỏ nhắn nói chưa sõi, dán mắt vào điện thoại cảm ứng thông minh, khi phụ vương mẹ mang thìa cơm đến thì lại há miệng ra như một quán tính mà mắt vẫn không rời khỏi màn hình hiển thị.

Nhiều ông bố, bà mẹ hết giờ thao tác trở về nhà thì cũng lại chúi mặt vào Smartphone, mỗi người một chiếc Smartphone lướt mạng, để mặc con muốn làm gì thì làm miễn là “không làm phiền”. Mỗi người rút lui vào trái đất riêng - trái đất mạng, loại cái thả lỏng trong khi thế hệ “ăn chưa no, lo chưa tới” rất cần thiết sự quyên tâm dạy dỗ, chăm sóc, bảo ban của thân phụ mẹ.

Chúng ta hay nói đến việc phối kết hợp 3 môi trường xung quanh giáo dục là mái ấm gia đình - nhà trường - xã hội, nhưng so với việc trẻ “nghiện” game trực tuyến, “nghiện” Smartphone thông minh thì trách rưới nhiệm trước tiên và lớn nhất phround thuộc về phụ vương mẹ (yếu tố mái ấm gia đình). Con không ngoan, học kém thì hầu tựa giống như các bậc phụ vương mẹ đổ lỗi ngay cho nhà trường mà không nhận ra gốc của vấn đề ngay từ trong mái ấm gia đình. Trong trường hợp này cũng vậy, còn nếu như không xác định rõ nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ “nghiện” game trực tuyến mà chểnh mảng học hành chính từ chỗ thiếu quyên tâm của phụ vương mẹ, hoặc quyên tâm không đúng chuẩn thì câu cthị xã vẫn không thể giround quyết.

Một Chuyên Viên đến từ Viện Nghiên cứu cải nhữngh và phát triển Vovinam và Thể thao (IVS) cho thấy, “nghiện” game trực tuyến không ngạiại trừ cả những học viên có thành tích học tập khá hay, sinh viên có học bổng du học quốc tế. Ban đầu những em chỉ nghịch trò nghịch từ là 1 trong mỗi-2 tiếng mỗi ngày, lâu dần trở thành thói quen khó bỏ nên thời hạn đã tăng thêm nghịch một ngày dài, từ đó kết quả học tập sa sút. Chuyên gia này cũng cho rằng, học viên chỉ nên nghịch trò nghịch 30 phút/ngày, nếu vượt quá 30 phút sẽ tác động đến việc học hành, tập luyện version thân.

Câu hỏi đề ra là: Không ít học viên phổ thông "đờ đẫn" vì “nghiện” game trực tuyến, vậy làm sao thoát khỏi sa lầy?

Thực tế cho thấy, việc “ôm” quá lâu điện thoại thông minh, PC sẽ tác động tiêu cực đến mắt, xương sống, ngón tay, hay gây rối loạn giấc ngủ. Nguy hiểm hơn, những đứa trẻ “nghiện” game còn gánh chịu hậu quả khôn lường về mặt tâm sinh lý, dễ dẫn đến những nhận thức sai về giá trị sống, xác định phong thái sống quái lạ và tính ích kỷ.

Vậy, có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại cảm ứng điện thoại? Thực tế thì có cấm cũng chẳng được, có khi còn dẫn tới việc, khi bị người lớn la mắng thì những em ứng phó bằng phương pháp trốn học, nói dối... để được vừa lòng "cơn nghiện".

Một giáo viên có thâm niên ở Hà Thành cho thấy, bà rút ra bài học, cấm đoán không phván là giván pháp tốt. Thay vì kết quả tích cực, nhữngh làm ấy khiến cho những em trở thành ương bướng và bày tỏ thái độ không tôn trọng người lớn. Quan trọng nhất là thân phụ mẹ, thầy cô cần là người sát cánh đồng hành, hướng dẫn cho trẻ và nhất là phụ huynh cần đặt giới hạn thời hạn, ví dụ như 30 phút/ngày để tránh loại cái bị sa đà, lạc lối.

Và quan trọng nhất là thân phụ mẹ phván là tấm gương cho con. Nếu chính thân phụ mẹ cũng “nghiện” game, social thì tránh sao loại cái khỏi bị sa lầy?

 

16/10/2023 Tin tức Game

3 Game hay nhất thế giới